Mô Hình Action Figure Là Gì, Lịch Sử Hình Thành, Thiết Kế Sản Xuất

Action Figure Là Gì 3

Có thể thấy rằng đối với những người đánh giá cao về búp bê và có đam mê với các dòng mô hình action figure là gì thì có cả một thế giới bao gồm các nhân vật cực kì độc đáo để mua, từ nhân vật trong anime, DC, Mavel hay các nhật vật nổi tiếng khác. Kể từ khi búp bê barbie đầu tiên được giới thiệu vào năm 1959, những bức tượng mô hình nhỏ đã thực sự bùng nổ trong thị trường ngày nay, không chỉ đóng vai trò là đồ chơi cho trẻ em, mà đó còn là cả một sản phẩm nghệ thuật. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu xem action figure là gì, lịch sử cách thiết kế cũng như sản xuất ra những tác phẩm này nhé !

Action Figure Là Gì 1

Action figure là gì ?

Action figure là một món đồ chơi giống búp bê được thiết kế giống với các nhân vật trong phim hoặc văn học. Các mô hình có thể được khớp nối để giữ nhiều tư thế khác nhau và có thể được trang bị thêm các phụ kiện, chẳng hạn như quần áo, công cụ, vũ khí và xe cộ. Các nhân vật hành động được tạo ra bằng cách lắp ráp các bộ phận bằng nhựa đúc được làm dựa trên nguyên mẫu được điêu khắc bằng tay.

Action Figure Là Gì 2

Nguồn gốc lịch sử của action figure

Action figure đã ra đời khoảng từ những năm 1960. Cụm từ “action figure” do Don Levine của Hasbro đặt ra vào năm 1964; Levine đã sử dụng thuật ngữ này để phân biệt các nhân vật GI Joe của Hasbro, dành cho các bé trai, với búp bê, sau đó được coi là phù hợp hơn với các bé gái.

Levine nói trên, cùng với nhà thiết kế Hasbro, Stan Weston, đã phát minh ra dòng nhân vật hành động GI Joe – có thể là một số đồ chơi sớm nhất, nếu không phải là đầu tiên, thuộc loại đó. Các bức tượng nhỏ của GI Joe ban đầu có đặc điểm là quần áo có thể thay đổi và ban đầu có bốn loại, đại diện cho bốn nhánh của quân đội Hoa Kỳ: Thủy quân lục chiến (Thủy quân lục chiến), Phi công hành động (Không quân), Thủy thủ hành động (Hải quân) và Chiến sĩ hành động (Quân đội). Với chiều cao 12 inch, GI Joe ban đầu đã thành công đến mức, vào năm 2004, nó đã được đưa vào để buôn bán rộng rải hơn.

Action Figure Là Gì 3

Vào năm 1966, nhà sản xuất đồ chơi Mattel đã giới thiệu các bức tượng nhỏ về phi hành gia thông qua dòng Major Matt Mason của họ . Những bộ quần áo của họ dựa trên nguyên mẫu của NASA, những hình vẽ này được phát hành cùng với các phương tiện và vở kịch thu nhỏ, điều này tỏ ra cực kỳ hấp dẫn đối với trẻ em.

Các nhân vật hành động siêu anh hùng đã được chứng minh là đặc biệt phổ biến. Lần đầu tiên được đưa ra thị trường vào đầu những năm 1970, một công ty có tên Mego đã thống trị thị trường cho các action figure siêu anh hùng cho đến năm 1976.

Kể từ cuối những năm 70, các bức tượng nhỏ mô tả các ngôi sao điện ảnh cũng đã trở nên phổ biến. Chiến tranh giữa các vì sao là một trong những thương hiệu phim lần đầu tiên nhìn thấy các nhân vật của nó được mô tả dưới dạng tượng nhỏ. Kenner, một công ty nhỏ xung quanh thời điểm phát hành của ban Star Wars (1977), hạ cánh trên một mỏ vàng khi họ đã quyết định để tạo ra một dòng ban đầu của nhân vật hành động Star Wars.

Những năm 1970 cũng chứng kiến ​​các nhân vật hành động siêu anh hùng của DC và Marvel trở nên phổ biến, với các nhân vật như Wonder Woman, Batman và Spider-Man xuất hiện trên các kệ hàng trên khắp nước Mỹ.

Action Figure Là Gì 4

Các số liệu hành động đa dạng sau khi Hasbro quyết định cấp phép GI Joe cho các công ty quốc tế. Ví dụ, Palitoy của Vương quốc Anh đã phát triển Action Man của riêng mình dựa trên khái niệm GI Joe. Công ty Nhật Bản Takara cũng sản xuất một nhân vật hành động, được gọi là Henshin Cyborg-1 , kết hợp với thân GI Joe.

Với sự ra mắt vào năm 1984 của sê-ri “Transformers”, các mô hình action figure đã đạt đến một cấp độ mới của sự tinh tế. Transformers là robot có thể tự biến hình thành các vật thể khác, như máy bay chiến đấu, xe tăng hoặc xe đua. Từ năm 1984, loạt Transformers đã được ra mắt nhiều thế hệ đồ chơi khác nhau và tiếp tục phổ biến cho tới nay.Với sự ra mắt vào năm 1994 của một dòng nhân vật dựa trên truyện tranh nổi tiếng của Todd McFarlane comic book Spawn, action figure lại trở nên phát triển hơn nữa. Những action figure có chất lượng tốt hơn vì chúng được tạo ra với mức độ chi tiết cao hơn nhiều so với bất kỳ đồ chơi nào trước đây. Ảnh hưởng của McFarlane đối với sự phát triển của các action figure dựa trên cuốn truyện tranh của ông đã đem đến sự chi tiết cho các mô hình ngày nay.Action Figure Là Gì 5

Thiết kế nhân vật

Khi xác định được nhân vật, quá trình thiết kế thực tế bắt đầu với các bản phác thảo của hình được đề xuất. Bước tiếp theo là tạo ra một nguyên mẫu đất sét. Mô hình này được tạo ra bằng cách uốn các dây nhôm để tạo thành xương sống của hình, được gọi là phần cứng. Dạng dây bao gồm đường viền của cánh tay và chân được tạo ra theo tư thế chung mà hình sẽ giả định. Sau đó, nhà điêu khắc thêm đất sét vào phần cứng để tạo ra trọng lượng và hình dạng cơ bản như mong muốn. Đất sét có thể được nung nhẹ trong quá trình tạo mẫu để làm cứng nó. Sau đó, nhà điêu khắc sử dụng các công cụ khác nhau, chẳng hạn như vòng dây, để chạm khắc đất sét và tạo hình các chi tiết trên hình.

Action Figure Là Gì 12

Sau khi đã tạo nên hình dáng cơ bản, nhà điêu khắc có thể chọn tách rời các cánh tay và làm việc trên chúng riêng biệt để gắn vào sau này. Điều này cho phép nhà điêu khắc kiểm soát nhiều hơn và cho phép anh ta tạo ra các chi tiết tốt hơn trên loại sản phẩm mô hình mẫu. Làm việc với các công cụ cùn, nhà điêu khắc tạo hình cơ thể với nhiều chi tiết như mong muốn. Trong quá trình này, các tài liệu tham khảo về ảnh và bản phác thảo được sử dụng để đảm bảo hình ảnh giống với thực tế nhất có thể. Một số nhà điêu khắc thậm chí có thể sử dụng mô hình người để có thể ghi nhớ và tạo ra mô hình tốt hơn.

Action Figure Là Gì 6

Sau khi hình dáng cơ thể nhìn chung đã hoàn thành, nhà điêu khắc sẽ tiến hành thêm các chi tiết tinh xảo hơn, chú ý đến mắt, mũi và miệng để tạo cho mô hình trông có hồn và có sức sống hơn. Nhà thiết kế có thể gắn một cục đất sét thô lên hình chính để làm đầu tạm thời trong khi đầu thật được điêu khắc trên một phần ứng dụng riêng biệt. Điều này cho phép nhà điêu khắc hoàn thành các biểu hiện trên khuôn mặt của nhân vật một cách độc lập với cơ thể. Tại thời điểm này, phần đầu đã hoàn thành có thể được gắn vào phần ứng chính và nối với phần thân bằng đất sét bổ sung. Sau khi gắn đầu, cổ và tóc được điêu khắc để phù hợp với hình người. Sau đó, tùy thuộc vào thiết kế của nhân vật, trang phục có thể được điêu khắc trực tiếp lên cơ thể. Tuy nhiên, nếu trang phục vải hoặc đồng phục sẽ được bổ sung sau, nguyên mẫu được điêu khắc mà không có bất kỳ chi tiết trang phục nào. Trong quá trình này, các phần của đất sét có thể được phủ bằng lá nhôm để giữ cho nó không bị khô sớm. Sau khi mọi thứ hoàn thành, toàn bộ hình vẽ được nung để làm cứng đất sét.

Action Figure Là Gì 7

Nguyên mẫu điêu khắc sau đó được gửi đến nhà sản xuất để phê duyệt. Khi tất cả các chi tiết thiết kế đã được hoàn thiện, nguyên mẫu sẽ được sử dụng để làm khuôn tạo thành các miếng nhựa cho nhân vật được sản xuất hàng loạt. Toàn bộ quá trình điêu khắc có thể mất khoảng hai tuần, tùy thuộc vào kỹ năng và tốc độ của nghệ nhân điêu khắc. Quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần nếu phải sửa đổi hình vẽ. Thường được phép vài tháng cho giai đoạn thiết kế này.

Nguyên liệu thô để tạo ra mô hình action figure

Dây nhôm, đất nặn và các công cụ điêu khắc khác nhau được sử dụng để tạo ra nguyên mẫu. Hình thực tế được đúc từ một loại nhựa dẻo, chẳng hạn như acrylonitrile butadiene styrene (ABS). Đây là một loại nhựa cứng hơn được sử dụng để tạo thành phần thân chính. Chất dẻo mềm hơn, như polypropylene và polyethylene (PVC), thường được sử dụng để tạo khuôn các phụ kiện và trang phục nhỏ hơn. Các loại vải khác nhau, chẳng hạn như rayon và nylon, có thể được sử dụng cho các thành phần trang phục bao gồm bộ quần áo liền thân, áo choàng và khẩu trang. Như một cách trang trí cuối cùng, sơn acrylic với nhiều màu sắc khác nhau có thể được sử dụng để trang trí hình vẽ. Ngoài ra, đồ chơi phức tạp hơn có thể chứa các thành phần điện tử thu nhỏ cung cấp hiệu ứng ánh sáng và âm thanh.

Action Figure Là Gì 8

Quá trình sản xuất

Tạo khuôn

  • Khuôn chính, hoặc một loạt khuôn, được làm từ nguyên mẫu đất sét đã hoàn thành. Những khuôn này được sử dụng để sản xuất hàng loạt các bộ phận hoàn thiện cho hình. Khoảng 2/3 thời gian cần thiết để tạo ra một con số hoạt động liên quan đến việc tạo và vận hành khuôn. Các mẫu dựa trên nguyên mẫu được thực hiện cho từng phần riêng lẻ và được gửi đi để sản xuất trên dây chuyền lắp ráp. Giai đoạn này có thể mất vài tháng vì các nhà máy sản xuất thường đặt ở nước ngoài, chẳng hạn như Châu Á.
Action Figure Là Gì 9
  • Các nhà thiết kế phải tìm ra cách tốt nhất để ghép hình ba chiều vào một loạt các bộ phận bằng nhựa. Một số hình chỉ được đúc đơn giản từ một miếng nhựa và chứa một khung dây, cho phép di chuyển hạn chế. Đối với các hình có độ khớp lớn hơn, mỗi bộ phận có thể chuyển động được đúc thành một bộ phận riêng biệt. Ví dụ, đồ chơi Star Wars Storm Trooper được thiết kế với một chiếc rương rỗng và các chi bằng nhựa vinyl đặc. Toàn bộ hình vẽ được xây dựng bằng các khớp xoay cho phép các chi có thể cử động. Thay vì khung dây, loại hình này có các bánh răng nhỏ và vòng đệm ở các khớp của tay và chân cho phép uốn cong hình người theo bất kỳ góc nào và giữ tư thế đó.

Đúc các bộ phận

  • Một số quy trình đúc có thể được sử dụng để tạo ra các thành phần bộ phận nhựa. Ví dụ: Hasbro ban đầu coi quá trình đúc quay để tạo ra Chiến tranh giữa các vì sao của mình tạo ra một cái nhìn mượt mà, liền mạch. Tuy nhiên, kích thước của các mảnh ghép khiến chúng bị mất một số chi tiết và quá trình này là không thể chấp nhận được. Một vấn đề khác với đúc quay là quá trình này diễn ra chậm hơn và do đó nhà sản xuất sẽ đắt hơn. Thay vào đó, Hasbro đã chọn sử dụng quy trình ép phun. Trong quá trình này, nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn hai mảnh. Sau đó, áp lực được áp dụng để giữ khuôn lại với nhau trong khi nhựa nguội và cứng lại. Sau đó, khuôn được mở ra và thành phần nhựa được đẩy ra. Mỗi phần của hình được thực hiện theo kiểu này.
Action Figure Là Gì 10

Kết nối các bộ phận lại

  • Sau khi tất cả các thành phần nhựa riêng lẻ đã được đúc, chúng được lắp ráp để tạo thành các hình hoàn chỉnh. Thay vì keo, một số mảnh có thể được liên kết với nhau bằng phương pháp hàn kín siêu âm sử dụng dao động tần số cao để hợp nhất nhựa với nhau. Quá trình này cung cấp một con dấu chặt chẽ hơn giữa các miếng và tạo ra một đường may rất mỏng, gần như không nhìn thấy. Hasbro sử dụng quy trình này để tạo ra các hình có độ chi tiết cao mà không làm giảm tốc độ sản xuất. Keo được sử dụng để gắn một số mảnh phụ trợ như tấm ngực, ủng.

Chi tiết hoàn thiện

  • Một nhân vật có thể được đúc hoàn toàn từ nhựa hoặc quần áo của nhân vật đó có thể được làm bằng vải và được gắn vào cơ thể theo một quy trình riêng biệt. Hasbro làm trang phục cho các nhân vật hành động từ vải thật, giống như trong phim. Trong loạt phim Star Wars của họ , Đô đốc Ack Bar có phù hiệu thắt lưng bằng nhựa vinyl, trong khi nhân vật Boba Fett có áo choàng giống như vải. Những phần này được chuẩn bị riêng biệt với hình chính và được thêm vào sau khi hình hoàn thành.

Đóng gói và vận chuyển

  • Trong khi sản phẩm mô hình đang được tạo ra, bao bì cũng đang được thiết kế. Gói thường bao gồm một hộp có cửa sổ bằng nhựa trong suốt hoặc một tấm bìa cứng được bao phủ bởi một vỉ nhựa. Đồ họa bao bì được thiết kế tốt có thể làm tăng giá trị của bức tranh và trên thực tế, một số nhà sưu tập không bao giờ mở số liệu mà họ mua để tác phẩm nghệ thuật vẫn ở trong tình trạng đúc. Sau khi hoàn thành thiết kế bao bì, nó được sản xuất hàng loạt và gửi đến cơ sở sản xuất nơi thực hiện các số liệu. Các số liệu được đưa vào trong gói, sau đó được dán hoặc đóng băng. Các đơn vị thành phẩm được đóng gói trong các trường hợp vận chuyển và gửi đến Hoa Kỳ, thường là bằng thuyền. Từ đó đồ chơi được phân phối đến các nhà bán lẻ khác nhau.
Action Figure Là Gì 11

Kiểm soát chất lượng

Chất lượng của các mô hình action figure đồ chơi được kiểm soát trong suốt quá trình sản xuất. Khi khuôn được tạo ra và thử nghiệm tại nơi sản xuất, các mẫu sẽ được gửi lại cho nhà sản xuất để phê duyệt. Sau đó, một loạt các bài kiểm tra chất lượng và an toàn nghiêm ngặt phải được tiến hành để đảm bảo các hình vẽ an toàn cho trẻ nhỏ và chúng không bị rơi vỡ khi chơi. Một hoặc hai tháng là cần thiết để kiểm tra sự khớp nối của mỗi con số nhiều lần và để kiểm tra căng thẳng bao bì. Các bài kiểm tra quá cảnh được sử dụng khi họ thực sự gửi một món đồ chơi trong hộp của nó. Các thử nghiệm bổ sung liên quan đến việc thả gói hàng xuống sàn và bật nó lên để tái tạo quá trình xử lý thô mà nó có thể nhận được trước khi đến kệ hàng.

Tương lai của mô hình action figure

Các mô hình action figure liên tục phát triển tùy thuộc vào các xu hướng mới nhất trong phim và sách. Chương trình dành cho trẻ em vẫn là nguồn cảm hứng chính, bao gồm các chương trình dành cho thanh thiếu niên nổi tiếng như Buffy the Vampire Slayer. Một vài xu hướng mới đã xuất hiện vào cuối những năm 1990. Một là phong trào hướng tới các nhân vật nữ hành động rất thực tế, khiêu gợi dựa trên các nhân vật truyện tranh. Một lĩnh vực khác là lĩnh vực của các số liệu thể thao, đặc biệt là các số liệu dựa trên Liên đoàn Đấu vật Thế giới (WWF).

Action Figure Là Gì 13

Những tiến bộ khác trong số liệu hành động đến từ công nghệ máy tính mới. Các nhân vật hành động hiện đại có thể có chip âm thanh và pin cho phép chúng phát các hiệu ứng âm thanh được thu băng chỉ bằng một nút bấm. Tương tự như vậy, công nghệ này có thể được sử dụng để cung cấp cho nhân vật vũ khí nhấp nháy hoặc đôi mắt sáng lên. Khi công nghệ máy tính tiến bộ, các số liệu hành động sẽ ngày càng hoạt động liên tục và thậm chí có thể có các chức năng bổ sung được điều khiển từ xa từ máy tính để bàn.

Vậy là trong bài viết này chúng mình đã đưa ra những thông tin cực kì bổ ích về action figure là gì rồi. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn và bắt đầu với bộ sưu tập figure cho riêng mình nhé. Xem các sản phẩm mô hình figure của shop Mô Hình Figure tại đây !

Nguồn bài viết tham khảo: http://www.madehow.com/Volume-6/Action-Figure.html

84 / 100