Thuật Ngữ Bootleg Figure Là Gì, Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Figure Fake Và Real

Bootleg Figure Là Gì 2

Trong thị trường sưu tập những món đồ chơi figure đã phải đối diện rất nhiều với các mặt hàng nhái rẻ tiền trong ngành công nghiệp nhân vật anime, cụm từ bootleg figure là gì cũng là mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà sưu tập ở khắp mọi nơi vì những mặt hàng nhái, hàng fake này ngày càng nhiều. Việc để phát hiện những mặt hàng fake ngày nay khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế trong bài viết này Mô Hình Figure sẽ chia sẽ cho các bạn một số mẹo nhỏ để phát hiện hàng figure fake hay hàng figure real nhé !

Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, đây là hướng dẫn cơ bản dành cho các figurer mới đây !

Bootleg Figure Là Gì 1

Mô Hình Bootlegs figure là gì ?

 • Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì bootlegs figure là một sản phẩm không có bất kì một sự cấp phép hay phê duyệt thích hợp nào. Nói chung, hàng nhái là hàng nhái không có xuất xứ thương hiệu nguồn gốc rõ ràng ( có chất lượng kém hơn ) các sản phẩm thật, là các sản phẩm được cấp phép, được bán cho các nhà sưu tập hay nhà cung cấp nhân vật figure một cách hợp pháp.

Cách để nhận biết sản phẩm có phải là bootleg figure hay không

 • Phát hiện một chiến lợi phẩm đôi khi nói dễ hơn làm. Nhưng đôi khi điều đó thật dễ dàng – trong trường hợp điển hình: Saber đấu với Sader.
Bootleg Figure Là Gì 2
 • Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của một nhân vật mà bạn sở hữu hoặc muốn sở hữu, hãy xem các mẹo của chúng tôi về cách phát hiện một chiến lợi phẩm dưới đây.
  * Giá mà mọi chiến lợi phẩm đều dễ phát hiện như Sader! *  。 ゚ (゚ இ‸இ ゚) ゚。

Chúng tôi phát hiện một số dấu hiệu nhận biết hàng nhái figure, những điểm dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra điều đó, nếu bạn thấy được bất kỳ điều gì trong số này, hãy cảnh giác và xem xét kỹ lưỡng khi quyết định lữa chọn mua sản phẩm đó hay không nhé

Những dấu hiệu nhận biết

 • Điều khó khăn về hàng figure nhái để nhận biết là đôi khi có những sai sót trong quá trình sản xuất đối với một nhân vật chính hãng. Có thể có hiện tượng sơn không thường xuyên bị chảy máu hoặc sản xuất kém nói chung; ngay cả với tuổi tác, một số yếu tố của figure có thể bị suy giảm đáng kể.
 • Nhưng nếu bạn nhận thấy hình dáng của figure mà mình lựa chọn có một vài sai sót như trên, thì bạn nên kiểm tra những bootleg đã biết trên mạng để xem liệu hình dáng của bạn có giống với những thứ đó hơn là hình thực tế hay không.

Tem xác thực

Bootleg Figure Là Gì 3
 • Đây là một cách nhận biết quá dễ dàng! Nếu một mô hình figure có nhãn dán xác thực từ nhà sản xuất, bạn chắc chắn sẽ mong đợi nó ở đó.
 • Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một nhà sản xuất có thể không phải lúc nào cũng nhất quán với các con tem. Một bản phát hành có thể bao gồm một con tem, trong khi một bản phát hành khác có thể không nên hãy ghi nhớ điều này!
Một trong những điều khó khăn nhất về con dấu trên hộp, mặc dù hiếm, là đôi khi chúng không được bao gồm ban đầu. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là Body-Kun và Body-Chan của Tamashii Nation: sau khi phát hành ban đầu, những kẻ buôn lậu đã trở nên điên cuồng và bắt đầu bán một số lượng lớn hàng giả. Để giúp tâm trí người mua thoải mái, Tamashii Nation đã bắt đầu đưa vào con dấu xác thực ba chiều vào năm 2017 . Nhưng điều này cũng có nghĩa là các bản phát hành trước hiện đang được giám sát kỹ lưỡng hơn vì chúng không được phát hành cùng với nhãn dán này. ((유 ﹏ 유 |||))

Bootleg Figure Là Gì 4
Một cách nhận biết khác là hãy nhìn vào biểu tượng logo của công ty sản xuất. Mặc dù việc sản xuất bootlegs nói chung là bất hợp pháp, tuy nhiên những kẻ lừa đảo thường sẽ không gắn logo vào hộp sản phẩm vì đây là hành vị vị phạm nhãn hiệu trực tiếp. Trong một số trường hợp đặc biệt, bootlegger có thể sẽ có bao gồm cả logo, nhưng sẽ có một chút lỗi chính tả nhằm đánh lừa bạn, vì thế hãy tinh tế để nhận biết điều này nhé !

Hộp figure

Bootleg Figure Là Gì 5
 • Các hộp bootlegs thực sự trông rất bắt mắt, nhưng có một số điều mà bạn cần phải lưu ý khi xem. Đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra trực tuyến để tìm ảnh chụp hộp của nhân vật xác thực.
 • Nếu hộp bạn thấy hoàn toàn khác, hãy kiểm tra xem có bất kỳ bản phát hành nào trước đó có hộp khác không (rất hiếm). Nếu không, khả năng rất cao là bạn có một hàng bootlegs
 • Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm ảnh của hộp trực tuyến, hãy kiểm tra xem các ảnh trên hộp có giống pixel hay không. Hộp Bootleg thường sử dụng ảnh của figure từ nhà sản xuất, do đó chất lượng sẽ bị biến dạng khi kích thước ảnh bị tăng lên.
 • Màu sắc cũng thường bị tắt – hãy kiểm tra bất kỳ điểm đen nào trên hộp và xem liệu việc tạo bóng và tô sáng có phức tạp và chi tiết hay không. Hầu hết các bootlegs sẽ có chất lượng hình ảnh kém và những phần này trông sẽ khối và ít chi tiết hơn.
 • Ngoài ra, các tông thường rất mỏng và yếu, có nghĩa là đặc biệt phổ biến hiện tượng cong vênh hoặc rách.
 • Mặc dù không phải là một phần kỹ thuật của hộp, nhưng khăn giấy bọc xung quanh hộp của một chiến lợi phẩm, nếu được bao gồm, thường rất mờ đục hoặc bóng, không mờ và trong mờ như của một nhân vật thật.

Chất lượng của vỉ nhựa

Bootleg Figure Là Gì 6
 • Vỉ nhựa đựng sản phẩm figure là một trong những bộ phận quan trọng nhất để giữ dáng người an toàn trong quá trình vận chuyển. Các nhà sản xuất thông thường sẽ đảm bảo rằng vỉ sẽ bảo vệ nhiều nhất có thể để nhựa sẽ cứng và các vết cắt sẽ giữ được hình dáng tốt.
 • Với những trò lừa bịp, chúng tôi thường thấy rằng vết phồng rộp sẽ được dán lại với rất nhiều băng keo. Chất lượng của nhựa thường rất mỏng manh và sẽ dễ bị cong và vênh.
 • Ngoài ra, các đốm trong vết phồng rộp sẽ không vừa với hình vẽ; chúng sẽ quá lớn hoặc sẽ có hình dạng dường như không khớp với hình dạng đó.

Mùi của bootlegs

Bootleg Figure Là Gì 7
 • Chất lượng và vật liệu của bootlegs thường là tốt nhất. Bởi vì điều này, bootlegs đôi khi có thể có mùi khá nặng của hóa chất.
 • Nếu ngay khi vừa ra khỏi hộp, bạn sẽ phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc của thứ có thể được mô tả tốt nhất là nhựa chứa đầy chất ung thư, bạn có thể đã cầm trong tay một chiếc chiến lợi phẩm.
 • Hãy nhớ rằng nếu dáng người của bạn lớn hơn một chút hoặc đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời / nhiệt độ cao (hộp có được tẩy trắng bằng ánh nắng mặt trời không?), Sơn có thể biến chất và bắt đầu có mùi, vì vậy hãy kiểm tra các dấu hiệu cảnh báo khác !

Khuôn mặt của nhân vật figure

Bootleg Figure Là Gì 8
 • Khuôn mặt đôi khi là một món quà chết chóc của một figure và thường là điểm khởi đầu tốt khi mở hộp cho dáng người của bạn. Sự khác biệt có thể nổi bật một cách vui nhộn, nhưng chúng cũng có thể tinh tế hơn một chút.
 • Các nhà sản xuất thường xuất bản các bức ảnh cận cảnh của con số này, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng những bức ảnh này khi kiểm tra con số của bạn xem có bất kỳ bất thường nào không. Hãy nhớ kiểm tra các chi tiết của mắt, mũi và miệng để xem có sự khác biệt đáng kể nào không nhé! (° ͜ʖ °)

Tóc của figure

Bootleg Figure Là Gì 9
 • Tóc của một nhân vật thường là một nơi tốt để kiểm tra khi lo lắng về một sản phẩm figure nhái
 • Rất nhiều nhân vật anime được vẽ cẩn thận ở phần tóc để tạo cảm giác cơ thể và chiều sâu, với các độ dốc hoặc bóng / highlight được sử dụng để tạo vẻ ngoài chân thực hơn.
 • Nhiều bootlegs không thể sao chép điều này và bức tranh của mái tóc thường có khối và bóng mờ kém nếu được tô bóng.
 • Một điểm quan trọng khác là hình dạng của tóc! Với việc uốn lại, các ngọn tóc, thường là nhọn, trở nên tròn hơn ở phần đuôi và có thể trở nên hoàn toàn sai lệch. Nếu tóc không có hình dạng giống như ban đầu, đó có thể là dấu hiệu của việc uốn lại.

Điêu khắc

Bootleg Figure Là Gì 10
 • Một số sản phẩm figure được tạo ra từ khuôn cũ của những con số thực tế, hợp pháp! * Mặc dù trong trường hợp của Sader, có vẻ như chủ yếu là tác phẩm tự do. * ლ (ಠ_ಠ ლ)
 • Các nhà sản xuất phải thay thế khuôn của họ vì sau khi sử dụng lâu dài, chúng có thể bắt đầu biến dạng và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của quá trình sản xuất.
 • Bootlegger thông thường sẽ chọn những thứ này và bắt đầu sử dụng chúng cho quá trình sản xuất của riêng họ, vì vậy các lỗi trong quá trình điêu khắc là rất phổ biến. Đặc biệt là vì bootlegger không thay thế các khuôn này một cách nhất quán, các khuyết tật này có thể phát triển về mức độ và số lượng!
 • Một số người khai thác cũng đúc lại một figure để tạo khuôn của riêng họ; thông thường, điều này đòi hỏi phải đổ silicone xung quanh nhân vật để có được khuôn giống như hình dáng, nhưng hình dạng của nhân vật thường sẽ thay đổi một chút và một số chi tiết trên trang phục có thể bị che khuất hoặc bị bóp méo.
Bootleg Figure Là Gì 11
 • Cuối cùng, các đường nối thường rõ ràng hơn nhiều trong các figure fake và không được pha trộn tốt. Mặc dù các đường nối là điều bình thường của một mô hình, nhưng một đường nối rõ ràng và nổi bật thì là một điều bất thường.

Màu sơn nhân vật

Bootleg Figure Là Gì 12
 • Bootlegs nổi tiếng với chất lượng sơn kém. Đôi khi màu sẽ bị trôi ra ngoài đường hoặc bản thân các đường sẽ bị vẽ kém. Chất lượng và kết cấu thường được thực hiện không tốt hoặc bị bỏ qua hoàn toàn.
 • Nhìn vào các phần chi tiết nhất của hình vẽ bởi vì đây là nơi bạn thường tìm thấy dấu hiệu của một công việc sơn không tốt. Tìm các đường sọc hoặc các khu vực nhỏ có nhiều chi tiết sơn để xem liệu bạn có phát hiện ra các khuyết tật lớn hay không.
 • Bởi vì không có kiểm tra chất lượng, bong bóng sơn cũng thực sự phổ biến với những kẻ buôn lậu. Nếu chất lượng của bức tranh trông thực sự kém, hãy kiểm tra xem liệu bức tranh có bị đánh cắp hay không .

Các khớp nối

Bootleg Figure Là Gì 13
 • Các khớp nối của một nhân vật đích thực thường cho phép tạo dáng trơn tru và hầu như không có lực cản khi được điều chỉnh. Chúng cũng được tạo ra để hòa hợp với cơ thể của nhân vật để chúng không quá rõ ràng.
 • Tuy nhiên, với giày bốt, các khớp của một con số thường được chế tạo kém hoặc vụng về. Khả năng tạo tư thế bị ảnh hưởng nghiêm trọng (chuyển động giật hoặc cần nhiều lực để điều chỉnh) và các khớp cũng có thể rất dễ nhận thấy (chúng có thể nhô ra nhiều hơn hoặc có khoảng cách lớn giữa các bộ phận).

Mô Hình Phiên bản Trung Quốc

Nếu bạn thấy một hình được liệt kê là phiên bản Trung Quốc, phiên bản Quốc tế hoặc phiên bản Chưa được cấp phép, thì gần như chắc chắn bạn đang nhìn thấy một mô hình figure giả.

Bạn có thể phát hiện ra figure bootlegs không ?

Hãy cùng Makise Kurisu, một nhân vật siêu nổi tiếng xem qua một số dấu hiệu của một vụ lừa đảo! Hãy xem những bức ảnh dưới đây về một Kurisu real và một Kurisu fake. Bạn thấy sự khác biệt nào?
Bootleg Figure Là Gì 12
Bootleg Figure Là Gì 13
Bootleg Figure Là Gì 14
Bootleg Figure Là Gì 15
Bootleg Figure Là Gì 16
Nhìn sơ qua, chiến lợi phẩm trông gần giống với hình thật! (◕⌓◕;)
Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy có một số quà tặng. Hãy cùng kiểm tra chúng!

Hộp đựng

Bootleg Figure Là Gì 18
 • Một điều thực sự phổ biến với các hộp chiến lợi phẩm là màu sắc bị mờ do chất lượng mực kém. Bạn sẽ nhận thấy rằng hộp của con số đích thực ở bên trái sống động hơn nhiều.
 • Chất lượng của hộp là một món quà khác. Hãy xem bìa cứng mỏng như thế nào và nó dễ bị cong vênh như thế nào (cửa sổ nhựa cũng vậy!).
 • Logo Kotobukiya bị thiếu trên hộp!

Đáy hộp

Bootleg Figure Là Gì 17
 • Một lần nữa, logo Kotobukiya là mất tích từ dưới lên!
 • Đề cập về Kotobukiya cố tình viết sai (ngoại trừ một lần giám sát?) Để văn bản trông giống như nó trùng khớp, nhưng thực tế thì không.
 • Cái này khó hơn một chút vì bạn phải thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra vấn đề, nhưng mã JAN được in trên hộp không chính xác. Googling một số JAN thường sẽ hiển thị sản phẩm được liên kết (trong trường hợp này, chắc chắn không phải là Kurisu!).
 • Một lần nữa, câu hỏi này khá khó trừ khi bạn bằng cách nào đó đã ghi nhớ địa chỉ của Kotobukiya, nhưng họ đã cố tình trộn lẫn một số số của địa chỉ trên hộp. Điều này làm cho nó trông giống như thật và trùng khớp, nhưng thực tế thì không.

Vỉ nhựa đựng mô hình

Bootleg Figure Là Gì 19
 • Chất lượng vỉ rất tệ và bị rối ngay khi ra khỏi hộp. Bạn thực sự có thể thấy nhựa mỏng như thế nào. Vỉ thường khá cứng cáp nên chất lượng ngay lập tức là một lá cờ đỏ.
 • Các baggies cho các phụ kiện hoặc các phần bổ sung là rất khác nhau. Không biết cái rộng thùng thình bình thường trông như thế nào, đây là một cái khó phát hiện ra, nhưng nhựa từ chiếc quần đùi thật sự rất đục.

Mặt lưng của mô hình

Bootleg Figure Là Gì 20
 • Nhìn vào những ngọn tóc của Kurisu – để ý xem chúng tròn trịa như thế nào? Đây thường là một dấu hiệu của một lần đúc lại (hay còn gọi là chiến lợi phẩm).
 • Kết cấu áo khoác của cô ấy trông giống như một họa tiết rằn ri có màu sắc kỳ lạ do các màu khác nhau không được pha trộn. Điều này không bình thường đối với một con số xác thực!
 • Sọc đen mỏng hơn nhiều so với tưởng tượng và nước sơn bị lem nhiều.
 • Đường may của chiếc áo sơ mi của cô ấy thực sự sai lệch, độ dày và màu sắc không phù hợp.

Mặt trước của mô hình

Bootleg Figure Là Gì 21
 • Tóc mái của cô ấy bị lệch và tròn ở phần ngọn!
 • Có hai điểm không nhất quán với đôi mắt của cô ấy: thứ nhất, bên dưới con ngươi được cho là có hai đường sọc màu trắng, nhưng chiếc giày ủng có hai đường màu trắng dày và liền khối. Thứ hai, lông mi không được vẽ riêng lẻ mà được tái tạo thành một đường dày và đen ở phía trên của mống mắt.
 • Miệng của cô ấy có một đường màu dày giữa môi để phân biệt hình dạng, nhưng chiến lợi phẩm chỉ có màu nhạt trên môi.
 • Đầu tóc của Kurisu lại được làm tròn, nhưng hãy nhìn xem một trong những lọn tóc bị uốn sai hướng hoàn toàn như thế nào!
 • Một lần nữa, công việc sơn là xấu. Các đường kẻ siêu rung và trông như thể chúng được tự do (bất cẩn).
 • Cũng giống như từ phía sau áo khoác của cô ấy, sọc đen mỏng hơn hẳn và cũng bị lem nhiều sơn.
 • Một lần nữa rất đáng chú ý là họa tiết trên áo khoác của cô ấy bắt chước một họa tiết cũ. Trong khi sự pha trộn trên sản phẩm đích thực giúp tái tạo vẻ ngoài này, công việc sơn của chiến lợi phẩm làm cho nó trông giống như cô ấy sắp đi săn.

Tại sao bootlegs lại là một vấn đề đáng được quan tâm ?

Bootlegs bị hầu hết cộng đồng sưu tầm phản đối, nhưng phần lớn các cuộc đối thoại không giải quyết được lý do tại sao lại như vậy. Một số nhà sưu tập coi giày ủng là cơ hội để tiết kiệm tiền trong khi tiếp tục sở thích của họ, trong khi các nhà sưu tập khác coi đó là sự cạnh tranh công bằng với các nhà sản xuất lớn, những người đôi khi có thể tính một xu cao cho những con số của họ. Tuy nhiên, có những lo ngại về ngành công nghiệp của những Bootlegs cần được giải quyết.

Chất lượng

Chất lượng không phải cụ thể đối với bản thân con số, mà còn liên quan đến các vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất. Quá trình sản xuất không tập trung vào sự giám sát hoặc các quy định (vì những lý do rõ ràng), vì vậy phần lớn vật liệu được sử dụng có giá cực kỳ rẻ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ví dụ, một số đồ chơi trẻ em buôn lậu vào Vương quốc Anh bị phát hiện có hàm lượng hóa chất liên quan đến ung thư cao . Chất lượng khủng khiếp của một chiến lợi phẩm đôi khi có thể vượt xa những gì mắt thường.

Hỗ trợ ngành công nghiệp buôn lậu

 • Ngành công nghiệp buôn lậu là một ngành xấu xa vì nhiều kẻ buôn lậu thường tham gia vào nhiều việc hơn là chỉ sản xuất nhân vật giả. Nhiều khi, những con số giả này chỉ là một nguồn thu nhập cho các nhóm tội phạm lớn. Trong khi khó xác nhận, một số câu chuyện về các hoạt động thu mua bất hợp pháp đã đi xa đến mức bao gồm việc đe dọa và bạo lực thể chất đối với công nhân tại các nhà máy nhân vật hợp pháp.
 • Ngoài ra, ngành công nghiệp làm hàng giả nổi tiếng với việc sử dụng các xưởng hút mồ hôi và lao động trẻ em. Không có bất kỳ quy định hoặc tiêu chuẩn nào để duy trì hoạt động, những kẻ đào tiền sẽ tìm cách sản xuất càng nhiều càng tốt với số tiền ít nhất có thể.
 • Cuối cùng, sự hỗ trợ của các số liệu lợi nhuận không chỉ ảnh hưởng đến một nhà sản xuất có thu nhập và hỗ trợ bị mất. Ngành công nghiệp anime nói chung phụ thuộc vào doanh số bán hàng hóa, vì vậy tất cả mọi người từ nhà sản xuất hình nhân vật cho đến tác giả anime sẽ phải chịu gánh nặng của doanh thu bị mất này.

Vậy là trong bài viết này Mô Hình Figure đã giúp các bạn nhận ra những đặc điểm của các loại figure bootlegs giả là như thế nào. Và mặc dù là hàng giả nhưng không phải thật sự xấu, khi sở hữu một sản phẩm phẩm figure fake có giả cả rất rẻ và vẫn mang được những nét đẹp của nhân vật thì bạn vẫn có thể đem chúng vào bộ sưu tập mô hình của mình.

Ghé shop Mô Hình Figure để tham khảo các mẫu figure đẹp mắt đến từ các bộ anime nổi tiếng tại đây !

87 / 100