Light Novel là gì? Ý nghĩa và điểm khác biệt Light Novel và Manga/Anime

light novel là gì 2

Chúng ta đã không còn xa lạ với Manga và Anime nhật bản, ngoài ra còn Light Noel cũng phổ biến tại Việt nam. Đây là thể loại văn học thu hút lượng lớn đọc. Nếu bạn chưa biết light Novel là gì? thì Cũng Mô Hình Figure Phân tích ý nghĩa và điểm khác biết Light Novel và Mana/Anime nhé!

light novel là gì?

định nghĩa

Light novel là một dạng tiểu thuyết nhẹ nhàng, trong những cuốn tiểu thuyết đó có chứa nội dung nhẹ nhàng dễ tiếp cận đối với học sinh trung học, học sinh phổ thông và sinh viên. Light Novel có nguồn gốc tại Nhật Bản và được viết trong Tiếng Nhật là ライトノベル ( raito noberu).

Khi đọc thể loại Light novel, bạn sẽ thấy các tình tiết, ngoại hình nhân vật, cảm xúc nhân vật đều được miêu tả rất tường tận, chi tiết. Mặc dù lượng hình ảnh của thể loại này không nhiều nhưng được các họa sĩ nổi tiếng đảm trách nên đảm bảo chất lượng.

light novel là gì 1

thông tin chi tiết

Light Novel là sự nâng cấp của tạp trí giấy. Để làm các đọc giả hài lòng, vào năm 1970, những tạo chí của Nhật Bản hầu hết chuyển bìa từ phong cách cổ điển thành phong cách Anime bắt đầu những tranh minh họa vào phần mở đầu cho phần mở đầu của mỗi câu truyện, bao gồm các bài báo anime, manga hay video game nổi tiếng. Sự nâng cấp này nhầm để hài lòng các bạn trẻ có thêm nhiều hình ảnh cũng như phong cách minh họa đa dạng hơn. Còn những series nào nổi tiếng và được nhiều sự ủng hộ sẽ chuyển thể thành tiểu thuyết.

Và trong những năm gần đây, Những series light novel ăn khách sẽ được chuyển thể thành anime/manga hay live action, nhưng trong nhiều trường hợp thì chỉ có hai phần tiểu thuyết đầu tiên được chuyển thể. Light Novel thường được in dài kỳ trong các tạp chí văn chương như Faust, Gekkan Dragon Magazine, The Sneaker và Dengeki hp, hoặc tạp chí truyền thông franchise như Comptiq và Dengeki G’s Magazine.

light novel là gì 2

Các công ty xuất bản luôn tiềm kiếm không ngừng những tài năng mới bằng cách tạo ra các cuộc thi hằng năm, và được rất nhiều người đăng kí, và rất nhiều người đã đoạt được giải thưởng lớn sản xuẩt tiểu thuyết của họ. Cuộc thi lớn nhất là Dengeki Novel Prize, với hơn 6,500 lượt đăng ký dự thi hằng năm.

Đã có rất nhiều bản dịch tiếng Anh có giấy phép của light novel Nhật Bản được phát hành. Những bản dịch ấy được xuất bản theo tiêu chuẩn thị trường đại chúng bằng bìa mềm hoặc chất liệu tương tự khác như bìa manga, tankōbon, nhưng bắt đầu từ tháng tư, 2007, Seven Seas Entertainment là nhà xuất bản tiếng Anh đầu tiên in light novel theo định dạng bì bunkobon Nhật nguyên gốc. Còn những nhà xuất bản tiếng Anh khác sản xuất light novel là Tokyopop, Viz, DMP, Dark Horse, Yen Press, và Del Rey Manga. Người sáng lập của Viz Media, Seiji Horibuchi phỏng đoán rằng thị trường light novel ở Hoa Kỳ sẽ trải nghiệm sự nổi tiếng tương tự như nét đẹp văn hóa của Nhật Bản một khi nó được chú ý đến bởi người tiêu dùng.

lịch sử phát triển

Light novel xuất hiện đầu tiên vào năm 1975 với sự ra đời của cuốn tiểu thuyết mang tên Soronoma Bunko. Đến năm 1980, tác phẩm “The Heroic Legend of Arslan” của tác giả: Yoshiki Tanaka gây được tiếng vang lớn và được nhiều độc giả trẻ yêu thích. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng khác. Sau này, những tác phẩm đó đều được chuyển thể thành hoạt hình Anime.

Đến khoảng những năm 1990, series “Slayers” tiếp tục thu hút các đọc giả bởi sự kết hợp độc đáo giữa RPG và thể loại hài hước. Sau đó, Dengeki Bunko được nhà xuất bản MediaWorks mua lại và trở thành “ông hoàng” xuất bản light novel cho đến ngày nay.

light novel là gì 3

Tuy nhiên, light novel thực sự trở nên phổ biến từ năm 2006 với sự xuất hiện của series “Haruhi Suzumiya”. Từ đó, các nhà xuất bản và độc giả bắt đầu dành sự chú ý cao cho thể loại này.

Light novel trở thành một phần quan trọng trong văn hóa 2D Nhật Bản vào cuối những năm 2000s. Số lượng  series ranobe tăng vọt hằng năm, nhiều họa sĩ nổi tiếng đến từ Pixiv vẽ tranh minh họa hơn và những tác phẩm thành công nhất và được nhiều ủng hộ sẽ được chuyển thể thành anime, manga và live-action.

những đặc điểm riêng của light novel light novel là gì ?

 • Đối tượng chính là thế hệ trẻ.
 • Gồm các thể loại fantasy, SF, tình cảm, phiêu lưu.
 • Có những tranh minh họa bên và ở trên bìa.
 • Có nhiều đoạn đối thoại trong văn bản.
 • Nhân vật chính thường sẽ là thanh thiếu niên.

Vì light novel có nhiều đoạn đối thoại nên mọi người có thể đọc chúng tương tự như manga. Ngoài ra, việc có nhiều tranh minh họa cũng giúp cho người đọc hiểu được tính cách nhân vật và cốt truyện.

Light novel là những cuốn sách được thiết kế một cách công phu và mang hơi hướng manga, nó dành cho đối tượng không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.

light novel web novel khác nhau điểm gì

Những người yêu thích thể loại light novel cũng rất quan tâm đến web novel. Vậy light novel hay web novel có gì khác nhau. Thực chất là do những bộ Light Novel hay nên dịch lại cho và đăng lên web. Còn Light Novel được xuất bản và do các tác giả sáng tác.

Anime Giống Sword Art Online 21

light novel khác biệt so với anime/manga

Trường hợp phổ biến là một light novel nổi tiếng có trước rồi sau đó nó mới được chuyển thể thành manga. Hoặc trong trường hợp nếu cuốn light novel đó quá ăn khách thì sẽ được chuyển thể thành anime luôn.

Về việc chuyển thể như vậy có tạo ra sự thay đổi nhiều không? Thật ra nó cũng chẳng thay đổi nhiều lắm. Việc chuyển thể như vậy sẽ không khác gì nhiều so với những gì bạn mong muốn.

Khác với những thể loại “Đại trà” khác, light novel được chuyển thể thanh anime/manga bắt đầu được viết bới các nhóm đối tượng yêu thích anime.. cho nên khi chuyển thể thành anime/manga thì sự thay đổi này là không nhiều ảnh hưởng đến bộ truyện.

Cách mô tả nhân vật

Trái ngược lại so với những gì bạn có thể nghĩ đến, light novel có tranh minh họa. Tranh bìa và tranh minh họa cách mỗi chương thường được vẽ rất công phu. Tuy ít (thường thì dưới mười bước tranh) nhưng được các họa sĩ chắm chút cho chúng nhiều hơn manga.

Đối với những chi tiết tỉ mỉ của nhân vật có thể miêu tả ít hơn (chủ yếu là anime) có thể là do bị cắt giảm chi phí. Nhưng các họa sĩ vẫn luôn cố gắng bám vào  bản gốc để tránh tình trạng giảm số lượng người hâm mộ hiện có.

Anime Giống Sword Art Online 14

Số lượng nhân vât

Trường hợp loại nhân vật khỏi dàn cast là rất hiếm. Nếu có, có thể là do sẽ thêm những nhân vật phụ để có thể kéo dài phiên bản anime/manga hơn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra sau khi tác giả đã cạn kiệt ý tưởng.

Cốt truyện

Cấu trúc cốt truyện cơ bản và cốt truyện chính thường giống nhau. Tuy vậy, hãy nhớ rằng light novel là tiểu thuyết dài tập, và (tương tự như anime và manga) cốt truyện có thể gặp “ngõ cụt” trước khi tiểu thuyết được hoàn thành xong. Trong trường hợp đó, những arc phụ sẽ được sinh ra để câu giờ. Đối với trường hợp tác giả quá dài dòng, arc của cốt truyện vốn có sẽ bị bác bỏ trong quá trình chuyển thể sang anime/manga, như Slayer chẳng hạn…

Cuối cùng, một trường hợp phổ biến nữa là tiểu thuyết, anime và manga có những kết thúc hơi khác nhau một chút. Đôi lúc nhà sản xuất muốn một kết thúc “hay hơn lần đầu”, nhưng thường chỉ đơn giản là do họ muốn giữ khán giả quan tâm luôn đến cả ba phiên bản (tiểu thuyết, anime và manga) hơn.

Bối cảnh

Manga và Anime là những hình thức nghệ thuật tự do, cho nên thật may mắn khi không có sự biến chuyển nhiều giữa chúng. Mặc dù thế, bất cứ khi nào bạn tự nhiên muốn tiếp cận với đa dạng khán giả hơn, sẽ luôn có sự thúi giục khiến bạn có thể thay đổi tổng thể chung một chút xíu. Dựa theo khái niệm này, ta có thể thấy phiên bản manga có xu hướng bị “kiềm chế” hơn tiểu thuyết, và anime thì bị “kiềm chế” hơn manga một cách đáng kể.

Phong cách kể chuyện

Phiên bản light novel thường yêu cầu người đọc xử lý thông tin, cho nên chúng thường miêu tả khung cảnh chi tiết, sâu đậm hơn. Đồng thời, light novel có nhiều hội thoại hơn những phiên bản khác, cho nên rất khó để những hội thoại ấy trở nên tối giản trong phiên bản anime và manga. Và cuối cùng, việc miêu tả, di chuyển bối cảnh này sang bối cảnh khác không thích hợp với hình thức hình ảnh, vì thế, sẽ có những biện pháp đơn giản hóa trình tự của các bối cảnh, bao gồm việc “thả thính” thông tin của một nhân vật nào đó rồi di chuyển tới bối cảnh khác.

Anime Giống Sword Art Online 8

Tổng quan

Tổng quát chung, sự chuyển thể giữa light novelàmanga à anime có vẻ không khác biệt gì mấy so với phiên bản gốc cả. Tuy nhiên vẫn có những thay đổi đáng chú ý khi light novel được chuyển thể là:

 • Miêu tả nhân vật khá ít.
 • Không có nhiều thông tin dẫn dắt.
 • Cắt bớt độ dài đoạn đối thoại.
 • Biện pháp đệm để câu giờ: thêm nhân vật khác.
 • Biện pháp đệm để câu giờ: thêm arc phụ.
 • Kết thúc khác so với bản gốc.
 • Cắt những cảnh 18+ vì mục đích phát sóng (chủ yếu là anime).

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đối với những tựa anime gốc nổi tiếng, việc chuyển thể từ anime à manga à light novel cũng khá phổ biến.

một số tác phẩm light novel nổi tiếng

no game no life

Cuốn tiểu thuyết này kể về hai nhân vật chính là Shiro và Sora. HỌ rất nổi tiếng trong làng game thủ và chưa từng thất bại trong bất kỳ trò chơi nào. Cả hai đều là neet chính hiệu và không muốn ra ngoài tiếp xúc với xã hội mà chỉ muốn “ru rú” ở nhà để phá đảo tất cả các trò chơi.

light novel là gì 4

Cho đến một ngày, hai anh em nhận được lời mời của Tet – kẻ tự xưng là chủ thần tối cao. Tet mời hai anh em đến một thế giới mà ở đó mọi quy tắc sẽ được quyết định bởi người chiến thắng. Kể từ đó, một cuộc hành trình thú vị của hai anh em bắt đầu diễn ra.

sword art online

Cuốn tiểu thuyết light novel kể về thế giới giả tưởng trong Game .Trong trò chơi Sword Art Online , bạn sẽ gặp phải những người chơi ở thế giới thực bị mắc kẹt trong một thế giới ảo và buộc phải sống theo phương pháp của họ.

light novel là gì 5

Để tạo ra một liên tưởng nghiêm túc đến tưởng tượng ngoài đời thực, việc đăng xuất hầu như không thể thực hiện được và khi ai đó chết trong trò chơi, họ sẽ chết! Thật là nguy hiểm và chết người!

81 / 100