Mô Hình Resin Là Gì ? Phân Loại Nhựa Resin Và Các Ứng Dụng Làm Figure

mô hình resin là gì 7

Tính đến hiện nay, đối với những bạn nào người Việt chơi mô hình figure sẽ đều biết đến loại nhựa Resin là gì, loại nhựa này rất phổ biến trong chế tác thiết kế từ trang sức, mặt kính đồng hồ, các món đồ nội thất và cả figure. Nhựa Resin được cấu tạo từ nhựa thông nên sẽ rất khác với nhựa PVC nên cách sản xuất, đóng gói các sản phẩm và vận chuyển sẽ khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn nhựa Resin là gì trong bài viết dưới đây do Mô Hình Figure mang đến cho bạn nhé !

Tìm hiểu nhựa Resin là gì ?

Các tên gọi phổ biến như Resin, keo Resin, nhựa Resin, Resin Thái,…là một hợp chất hóa học có tính chất ứng dụng cao trong công nghiệp và dân dụng. Được hình thành trong 3 trạng thái cứng, dạng bột, dạng lỏng. Đối với Resin dạng lỏng sẽ có ứng dụng cao hơn trong thực tế, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, nghệ thuật, y học,…

Nhựa Resin sẽ được chia làm nhiều loại tùy theo từng cấu trúc thành phần và tính chất khác nhau. Resin chỉ là tên gọi đại diện chung cho các loại này.

mô hình resin là gì 1

Đặc điểm của nhựa Resin

Sau khi đã được đóng cứng trong khoảng thơi gian nhất định, sản phẩm từ Resin sẽ không gây độc trong điều kiện bình thường. Các thành phẩm từ Resin dễ dàng hóa vàng sau khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Thời gian chúng ngả vàng thường sẽ diễn ra trong vòng sau vài tuần, vài tháng hay chỉ 1 năm là tùy vào chất lượng của từng nhà sản xuất.

Tuy nhiên thì đối với các hàng Resin cao cấp sẽ luôn giữ được độ trong suốt và không bị ngả vàng khi gặp ánh nắng, đồng thời khả năng tự lành cao nên khố trầy xước.

mô hình resin là gì 2

Những ưu và nhược điểm của nhựa resin

Ưu điểm:

+ Có độ trong suốt và kháng được tia UV từ mặt trời.

+ Có khả năng đóng cứng được trong môi trường nước.

+ Có kết cấu cho hút được chân không, giúp gắn liên kết với các vật liệu khác nhau.

Nhược điểm:

+ Dễ bị trầy xước sau khi khô nếu gặp tác động bởi tính mềm.

+ Dễ bị mờ bề mặt khi đánh bóng vì không chịu được nhiệt độ cao.

mô hình resin là gì 3

Mô hình Figure Resin là gì ?

Figure Resin là những mô hình được làm tự nhựa Resin, một loại hợp chất có từ nhựa cây thông, đông cứng lại thành một vật liệu đàn hồi, có độ bền cao sau khi được xử lý. Nhựa tự nhiên hay tổng hợp có thể được sử dụng để làm các mô hình, và loại nhựa này được sử dụng để đúc mô hình rất phổ biến. Có rất nhiều nhà cung cấp sản xuất ra figure bằng nguyên liệu này, bạn cũng có thể tự tay tao ra mô hình figure tại nhà nếu có khuôn đúc nhựa, luôn có sẵn tại nhiều cửa hàng đồ thủ công.

mô hình resin là gì 4

Loại nhựa Resin dùng làm mô hình figure thì có ưu điểm như có thể nhuộm màu tốt, cho phép mọi người tự tạo ra các mô hình nhựa màu, có thể được sơn, được đánh bóng hay xử lý theo cách khác để làm cho mô hình đẹp hơn, hoàn thiện có độ bền cao và tương đối nhẹ, trái ngược với các mô hình figure được làm bằng gốm hay nhựa khác.

Tại sao mô hình Resin sẽ có giá đắt hơn nhựa PVC hay ABS ?

Nếu bạn muốn biết tại sao giá một Resin Figure lại đắt hơn so với khi làm bằng PVC, thì đây là những ưu điểm và tính năng của chúng:

  • Trọng lượng năng hơn: Là vật liệu cứng hơn PVC, Resin Anime Figures sẽ nặng hơn.
  • Kết cấu khác nhau: Các mô hình hình Resin đều có kết cấu chắc chắn và tỉ mỉ hơn, đó là do quá trình sản xuất của nó. Mặt khác, các Figure PVC mượt mà hơn, vì quá trình sản xuất nhanh hơn và đơn giản hơn.
  • Resin không có Flaws: Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của Resin Figures là chúng hoàn hảo. Điều này là do quá trình sản xuất của nó không cho phép bọt khí lọt vào trong Hình Anime .
  • Thiết kế đẹp hơn: Vì không có sai sót trong quá trình sản xuất, nhựa Resin cho phép chúng tôi vẽ Hình với tất cả các lớp mà chúng tôi cần. Quá trình này làm cho sơn Hình Anime có độ hoàn thiện tốt hơn.
  • Chúng được trau chuốt tốt hơn: Tất cả những ưu điểm hoặc đặc điểm này làm cho các Figure Resin được các nhà sưu tập đánh giá cao nhất.
mô hình resin là gì 5

Các figure bằng nhựa Resin đều cho phép được tháo rời từng mảng, giống như lấy ra khỏi khuôn. Nếu như bạn là môt người thích những hình vẽ mô hình bằng airbrush thì bạn hoàn toàn có thể tự do điều chỉnh bản vẽ trên máy tính và gửi cho nhà sản xuất để tạo ra một mẫu figure bằng nhựa Resin như ý muốn. Mô hình figure resin thực sự chi tiết, giá trị bán lại, tồn tại lâu hơn số liệu PVC vì nó không bị uốn cong theo thời gian.

Cách để bảo trì mô hình figure resin

Việc bảo trì các Hình nhựa trong Anime đơn giản hơn so với các Hình PVC hoặc Vinyl . Là vật liệu chịu lực tốt hơn , bạn nên bảo dưỡng ít hơn, loại bỏ bụi mỗi tuần một lần là đủ. Các loại nhựa rất dễ dàng để giữ sạch và trông tốt hơn nhiều trong những nhân vật trong bộ sưu tập mà bạn có.

mô hình resin là gì 6

Ngoài những ưu điểm mà nhữa Resin có thể cung cấp tốt hơn rất nhiều so với PVC về mặt thẩm mỹ. Mặc dù vậy, chỉ cần một cú rơi từ trên bàn xuống thôi là đủ để mô hình của các bạn tan nát, nên vì thế các bạn nên chú ý giữ cho mô hình luôn cẩn thận và chăm chút thì sẽ rất đẹp đấy.