Những Thuật Ngữ Trong Anime Mà Fan Hâm Mộ Anime & Manga Nên Biết

Những Thuật Ngữ Trong Anime

Anime và manga như một sở thích đều dễ dàng tiếp thu và khó có thể tham gia sâu hơn. Rất nhiều những thuật ngữ trong anime được sử dụng trong cuộc thảo luận là từ tiếng Nhật và không được nhìn thấy bên ngoài các cộng đồng anime, vậy làm cách nào để hiểu rõ hơn? Và trong danh sách này Mô Hình Figure sẽ cho các bạn biết về các thuật ngữ otaku và mọt sách cần thiết, và các cụm từ tiếng Nhật thường được các fan Nhật Bản sử dụng nhiều nhất kết hợp tiếng lóng trong anime. Hãy cùng theo dõi nhé !

Cho dù bạn là người mới làm quen với anime hay bạn là người đã có kiến thức am hiểu sâu về anime, danh sách này là đều dành cho tất cả các bạn. Bài viết này sẽ dài hơn bình thường, vì vậy hãy đánh dấu trang này và đọc nó theo tốc độ của riêng bạn.

Nhiều thuật ngữ trong số này có các tài nguyên hữu ích, sự kiện thú vị và lịch sử, bao gồm mọi thứ, từ những thứ đơn giản đến những từ ít phổ biến hơn có thể khiến bạn rơi vào một lỗ hổng mới. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ nhận được rất nhiều từ nó!

Seiyuu

Thuật ngữ dành cho diễn viên lồng tiếng trong anime. Khi đề cập đến giọng nói của người Nhật trong giới nói tiếng Anh, seiyuu được sử dụng thay cho các từ tổng quát hơn là diễn viên lồng tiếng hoặc VA.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 1

Ngoài ra còn có một số điểm khác biệt khác, như cách các vai trò của seiyuu được coi là gần như thiêng liêng và thậm chí qua nhiều thập kỷ, cùng một seiyuu sẽ gắn bó với những nhân vật giống nhau.

Mangaka

Một thuật ngữ khá có thể thay thế cho nghệ sĩ / tác giả manga. Thường được biết đến với việc làm việc nhanh chóng với thời hạn khắc nghiệt, trừ khi bạn là Kentaro Miura.

Cái nhìn sâu sắc nhất về cuộc đời làm việc hấp dẫn của mangaka là loạt phim tài liệu Manben, được tạo ra bởi Naoki Urasawa, mangaka của Monster và 20th Century Boys.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 2

Urasawa và nhóm của ông đã thiết lập máy quay để ghi lại quá trình vẽ và sáng tạo của các mangaka khác nhau, nói về các kỹ thuật và phỏng vấn họ về quá trình của họ. Đó là một chiếc đồng hồ tuyệt vời, tôi rất khuyên bạn nên dùng nó!

Seichi Junrei / Hành hương

Đây là đặc sản của Mipon!

Hành hương anime là khi bạn đến thăm các địa điểm đời thực có trong anime. Không giống như hoạt hình phương Tây, phần lớn anime lấy bối cảnh ở các thành phố và thị trấn trong thế giới thực ở Nhật Bản và hiển thị các địa danh cụ thể, đường phố, ga tàu và các địa điểm khác.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 3

Người hâm mộ anime ở Nhật Bản và từ khắp nơi trên thế giới tìm thấy những địa điểm này và thực hiện chuyến hành hương đến nơi anime gặp gỡ thế giới thực.

Light Novel

Tiểu thuyết light novel hiện đại của Nhật Bản có độ dài ngắn với hơi hướng anime. Bắt đầu từ giữa những năm 2000 với các light novel ăn khách như Boogiepop and Other và The Melancholy of Haruhi Suzumiya, light novel bắt đầu như một cách để bán những câu chuyện thích hợp và khác với những câu chuyện thông thường cho những khán giả ít truyền thống hơn.

Light Novel ngày nay là một thứ chính thống hơn, đã thực sự thành công với Sword Art Online. Kể từ đó, light novel cũng ngày càng có nhiều bản chuyển thể từ anime, sánh ngang với cả các bản chuyển thể từ manga.

Moe

Bắt nguồn từ từ “moeru” hoặc “to burn”, moe không nhất thiết chỉ một nhân vật, mà là cảm giác mà người xem có được khi nhìn thấy một nhân vật như vậy, sự dễ thương đốt cháy trái tim bạn với mong muốn bảo vệ hoặc trân trọng một thứ gì đó dễ thương.

Nếu bạn thực sự muốn đi sâu vào sắc thái và lịch sử của moe trong văn hóa anime, tôi khuyên bạn nên chọn Tuyên ngôn Moe: An Insider’s Look at the Worlds of Manga, Anime và Gaming của Patrick W. Galbraith .

Những Thuật Ngữ Trong Anime 4

Waifu

“Vợ” theo cách phát âm tiếng Nhật, từ này bắt đầu như một cách để gọi một nhân vật là vợ của bạn, ngụ ý một số mối liên hệ lãng mạn đặc biệt với một nhân vật đó.

Điều đó nói rằng, khi nhiều năm trôi qua, nó tiếp tục có nghĩa là một cái gì đó gần gũi hơn với “cô gái tốt nhất” được sử dụng một cách phóng khoáng để nói rằng bạn thích một trong những cô gái. Ngày nay, nó cũng thường được sử dụng cho nhiều nhân vật trong các chương trình khác nhau, một lần nữa, giống như cách mọi người sử dụng “cô gái tốt nhất”.

Điều đó nói lên rằng, otaku lâu dài sẽ đứng lên và chiến đấu với bạn nhân danh một vợ một chồng, công lý và danh nghĩa của chúa tể nếu bạn nói rằng bạn có nhiều hơn một wafu, vì vậy hãy cẩn thận. Bài hát thưởng: Raichu Fandisc – Raichu is My Wife

Mai Sakurajima có phải là Waifu lộng lẫy nhất không? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới, bạn là ai?

Husbando

“Chồng” với cách phát âm tiếng Nhật. Không có nhiều điều để nói cho điều này, nó chỉ là miễn phí cho các nhân vật nam. Nghe vui đó. 

Những Thuật Ngữ Trong Anime 5

Yuri / Yaoi

Một thuật ngữ thể loại cho những câu chuyện đồng tính luyến ái, những cô gái trong Yuri và những chàng trai trong Yaoi. Cũng được gọi là tình yêu của cô gái hoặc tình yêu của chàng trai, và thường được rút ngắn thành BL cho sau này.

Đây có thể là những thể loại giống như thể loại hài và hành động, nhưng cũng có thể là toàn bộ mấu chốt của một câu chuyện và là lý do tồn tại duy nhất của nó, phổ biến trong doujinshi.

Doujinshi

Các manga ngắn do fanmade và tự xuất bản được bán tại các sự kiện như Comiket. Rất nhiều trong số đó là manga khiêu dâm, nhưng rất nhiều trong số đó không phải. Ngoài ra còn có các doujinshi phi tự sự như sách nghệ thuật nhỏ và tổng hợp hoạt hình được xuất bản bởi các nghệ sĩ nổi tiếng trong ngành. Đó là một phần rất lớn và quan trọng của văn hóa anime ở Nhật Bản mà hầu như không tồn tại ở phương Tây.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 6

Trap

Một từ mang hàm ý hơi khác trong anime so với những nơi khác, được sử dụng vì các nhân vật như Astolfo trong Fate Apocrypha hay Hideri Kanzaki từ Blend S.

Đó là khi một nhân vật trông giống hoặc ăn mặc giống người khác giới, thường có ý tưởng mà bạn không biết, do đó có từ “bẫy”. Nó được sử dụng phổ biến nhất với những chàng trai ăn mặc như con gái, và “cú lừa” được sử dụng cho điều ngược lại.

Otaku

Một điều quan trọng! Một từ đề cập đến một mức độ nào đó của sự ám ảnh hoặc sự đơn độc trong một điều gì đó. Nó có hàm ý tiêu cực và thường dành cho những thứ khó tính hơn.

Trong khi những người nói tiếng Việt thường sử dụng otaku như một cụm từ dành riêng cho anime, bạn cũng có thể là một otaku thần tượng hoặc otaku đào tạo.

Otaku cũng giữ một loại huy hiệu đáng tự hào của loại biểu tượng danh dự ở phương Tây, giống như những gì “mọt sách” đã trở thành. Tuy nhiên, hiện tượng otaku sống ẩn dật và bị xã hội ruồng bỏ đã từng là chủ đề được xã hội quan tâm và lo sợ trong nhiều năm ở Nhật Bản.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 7

Ở một đất nước mà móng tay bị đóng đinh, otaku thường bị coi là phản tác dụng đối với lợi ích xã hội. Một bước ngoặt lớn cho điều này là vào năm 1988 với một loạt vụ bắt cóc và giết người hàng loạt của Tsutomu Miyazaki, người đã đi vào lịch sử với biệt danh “Kẻ sát nhân Otaku”, khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho rằng tội ác của anh ta là do anh ta bị bỏ bê giáo dục và hành động phi tưởng tượng bạo lực. thấy trong anime và phim.

Cái nhìn tồi tệ về otaku này tiếp tục kéo dài trong nhiều thập kỷ cho đến khi bộ phim romcom năm 2005 Densha Otoko kể về một anh chàng mọt sách trở thành một hit ở Nhật Bản và cuối cùng đã cải thiện đáng kể nhận thức của công chúng.

Ở Nhật Bản thời hiện đại, từ otaku vẫn được kết hợp với những tệ nạn xã hội vượt xa những gì “mọt sách” có nghĩa là một vài thập kỷ trước ở phương Tây và vừa là một thuật ngữ gây tranh cãi, vừa là một điều gì đó được tự hào bởi những otaku hiểu nó là gì và sống cuộc sống đó. Đó là một từ có thể được sử dụng hơi nhẹ, cũng như một từ có một số hàm ý tiêu cực sâu sắc hơn.

Weeb

Một từ xúc phạm chủ yếu được sử dụng bởi những người hâm mộ anime phương Tây để mô tả những người bị mê hoặc bởi anime và kết thúc hành động một cách đáng xấu hổ thường được sử dụng để chế nhạo những người hành động như họ biết tất cả về Nhật Bản trong khi họ thực sự không biết.

Tuy nhiên, gần đây, định nghĩa của nó đã nhẹ nhàng hơn một chút, và thường được dùng để chỉ bản thân là một người hâm mộ anime theo một cách tự ti. Cá nhân tôi không quá hâm mộ cái này, tôi nghĩ khá yếu ớt khi pha những thứ bạn thích với sự mỉa mai vì sự bất an của bạn, nhưng nó chắc chắn là thứ có ý nghĩa khác biệt với những người khác nhau.

Cour

Một từ để chỉ các đơn vị phát sóng truyền hình Nhật Bản trong ba tháng.

Giống như khi chúng ta đề cập đến một phần của một bộ phim truyền hình, đây là một phiên bản rất đúng nghĩa và nhất quán của điều đó, một phần tư chính xác theo nghĩa đen của một năm. Đối với anime, loạt 12 tập là một tập, một loạt 24 tập là hai tập, v.v.

Shonen

Có nghĩa là cậu bé, thể loại anime và manga shonen nhắm đến đối tượng nam giới tuổi teen. Tạp chí manga hàng tuần, Shonen Jump tất nhiên là người dẫn đầu về loạt truyện shounen, đã sản xuất vô số tác phẩm kinh điển kể từ số đầu tiên của nó vào năm 1968.

Các tạp chí khác cũng đóng góp vào thể loại shonen đa dạng và mở rộng, như Monthly Shonen Ace hoặc Weekly Shonen Champion. Anime và manga thường được nhắm mục tiêu vào nam giới tuổi teen, và với quá nhiều khán giả rơi vào đối tượng mục tiêu đó, nó mất đi ý nghĩa như một thể loại chính xác.

Mặc dù shonen ở phương Tây thường đề cập đến thể loại phổ biến nhất, loạt phim hành động được chuyển thể, lồng tiếng và phát sóng bên ngoài Nhật Bản, điều quan trọng là phải coi shonen như một nhãn hiệu lớn bao gồm tất cả.

Nó có vẻ không hữu ích khi sử dụng nó theo cách đó, nhưng đó là định nghĩa thực sự của nó.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 8

Gaiden

Về cơ bản đề cập đến một tác phẩm phụ hoặc các loại câu chuyện phụ khác.

Raw

Đối với những người hâm mộ phương Tây, dịch thuật là một phần quan trọng của sở thích. Khi anime chưa có tiêu đề hoặc khi manga chưa được dịch, điều này thường được gọi là thô.

Filler and non-canon

Chuyển thể manga thành anime nổi tiếng là ở chỗ studio hết tài liệu nguồn manga để chuyển thể, và phải tạo nội dung anime gốc với mức độ tham gia khác nhau từ mangaka gốc.

Khi mangaka bị loại khỏi hành trình, hoặc phiên bản manga cuối cùng kết thúc khác đi, điều này dẫn đến việc giảm giá trị của anime xuống mức không chính thống hoặc nặng nề. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về điều này là với Fullmetal Alchemist 2003 so với bản làm lại của nó vào năm 2009, nối tiếp manga đã hoàn thành.

Anime, đôi khi tốt hơn, đôi khi tệ hơn, được biết đến với đầy đủ các nguyên mẫu nhân vật. Các nhân vật được bán trên thị trường thuộc một số danh mục nhất định và người hâm mộ xác định là người hâm mộ của một số loại nhân vật nhất định. 

Genki

Đầy năng lượng và lạc quan. Một cái nhìn tích cực về cuộc sống và tài liệu nhân vật chính cho các chương trình shonen và trẻ em. Một số nhân vật genki nổi tiếng là Son Goku, Asta, Noa Izumi, và thích mọi Precure màu hồng.

Tsundere

Một kiểu nhân vật phổ biến trong anime, phổ biến bởi các nhân vật như Taiga Aisaka, Kirino Kosaka, Makise Kurisu và Rin Tohsaka.

Nó có một yếu tố lãng mạn mạnh mẽ, được tạo thành từ “tsun tsun” khi một nhân vật hành động lạnh lùng và độc đoán và “dere dere” trong đó một nhân vật là dovey si tình, ngụ ý rằng một nhân vật tsundere lật ngược hai mặt tính cách của cô ấy.

Kuudere

Một nhân vật lạnh lùng thường thấy với biểu cảm trống rỗng vô cảm và giọng nói cụt ngủn. Không tập trung vào khía cạnh dere như một số kiểu nhân vật khác. Một số kuuderes nổi tiếng là Yuki Nagato, Rei Ayanami và Chino Kafuu.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 9

Yandere

Rồi cô gái bạo dâm trong tình yêu, ám ảnh với chàng MC. Hình ảnh khuôn mẫu của một nhân vật yandere thường liên quan đến mối đe dọa gây tổn hại về thể chất.

Nó cũng có thể có một khía cạnh ghen tị mạnh mẽ đối với nó. Một số yanderes nổi tiếng là Yuno Gasai (chịu trách nhiệm về khuôn mặt của yandere, vâng, đó), Hitagi Senjougahara và Katsura Kotonoha.

Ojou

Liên quan đến khía cạnh cũ của thể loại shoujo, kiểu nhân vật này là một cô gái kiêu kỳ giàu có, thường được vẽ với những lọn tóc khoan trên tóc. Loại nhân vật này có thể từ phóng đại về mặt xã hội đến chỉ là một tính cách tinh tế.

Giọng nói và giọng cười ojou là phần quan trọng nhất của nhân vật. Nếu bạn không biết tôi đang nói gì thì đây là cả một kênh youtube dành riêng cho nó. Ohoho! Một số nhân vật ojou nổi tiếng là Luviagelita Edelfelt và Marie Antoinette.

Chuuni

Viết tắt của chuunibyou hoặc hội chứng năm hai trung học, nó vừa là một trò đùa của nhân vật anime, vừa là một thuật ngữ xúc phạm đời thực để chỉ hành vi xúc phạm của thanh thiếu niên Nhật Bản, những người cố gắng hành động như các nhân vật anime / giả tưởng sắc sảo hoặc khoa trương.

Một số chuunis nổi tiếng là Rikka Takanashi và Megumin.

Baka

Không có từ nào chắc chắn cho nhân vật này, ít nhất là đối với những người hâm mộ phương Tây, mặc dù đôi khi họ được nhóm lỏng lẻo thành các nhân vật ahoge, được xác định bằng chùm tóc ăng ten nhô lên khỏi đầu của họ ahoge hoặc “tóc ngốc”, biểu thị rằng họ bị câm và nhếch nhác.

Một số ngốc nổi tiếng trong anime là Aqua , Yoshiko Hanabatake và Tomo Takino.

Những Thuật Ngữ Trong Anime 10

Sakuga

Trong khi sakuga là một thuật ngữ chung để chỉ những bức tranh vẽ ở Nhật Bản, thì từ này đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới đối với những người hâm mộ anime nói tiếng Anh.

Đối với chúng tôi, sakuga được sử dụng nhiều hơn để chỉ những khoảnh khắc hoạt hình được sản xuất cao hoặc có kỹ năng.

Vì anime có xu hướng phân bổ tài năng, thời gian và ngân sách vào những chùm hoạt hình đáng kinh ngạc thay vì dàn trải mỏng trong toàn bộ tập phim, những đoạn hoạt hình đáng kinh ngạc này là điều mà người hâm mộ sakuga nghiên cứu và ám ảnh, nhận ra những nhà làm phim hoạt hình không tên tuổi đằng sau một số cảnh nhất định và tạo ra một cộng đồng xác định và lập cơ sở dữ liệu về tài năng của ngành công nghiệp anime.

Một số tài nguyên tốt để tìm hiểu về sakuga là sakugabooru.com với cơ sở dữ liệu khổng lồ, Youtube sakuga MAD cho tất cả các loại chủ đề và họa sĩ hoạt hình, cũng như nhiều twitters sakuga có sẵn để học theo tốc độ của riêng bạn.

Genga

Từ tiếng Nhật cho các bản vẽ hoạt hình chính.

Những hình vẽ này là tư thế chính của một hoạt ảnh chuyển động, được vẽ trước Douga (bên dưới) để nắm bắt ý tưởng về chuyển động trước khi thêm các hình vẽ khác để làm cho nó trở nên trôi chảy.

Các họa sĩ hoạt hình Genga thường có kỹ năng cao hơn so với các đồng nghiệp Douga của họ , và theo truyền thống sẽ được đào tạo như một Douga-san trong một thời gian trước đó.

Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp anime hiện tại, tài năng tốt chỉ trải dài trên 40+ chương trình mỗi mùa và các nhà làm phim hoạt hình có xu hướng sớm lấn sân sang vị trí này, điều này đã được các cựu binh cho rằng đây là một vấn đề ngày càng tăng.

Douga

Các bản vẽ ở giữa các bản vẽ được đặt giữa các gengas hoạt ảnh chính để hoàn thành một hoạt ảnh linh hoạt.

Các nhà làm phim hoạt hình Douga thường bắt đầu làm việc trong ngành, nhưng cũng có những nhà làm phim hoạt hình lâu năm ở lại vị trí này.

Douga ngày càng thường được gia công cho các studio rẻ hơn ở nước ngoài hoặc cho các studio được thầu phụ khác ở Nhật Bản.

Freelance animators

Mặc dù nghe như thế nào, đây thường là một “vị trí” trong ngành công nghiệp anime chỉ dành cho những người giỏi nhất. Các cựu chiến binh đã được chứng minh không bị ràng buộc vào một studio, những khẩu súng lớn, đôi khi được gọi đến để xử lý các đoạn cắt hoạt hình đặc biệt hoặc toàn bộ cảnh phù hợp với phong cách và lĩnh vực chuyên môn của họ.

Thông qua bài viết này Mô Hình Figure đã cung cấp cho các bạn thông tin về các thuật ngữ về anime liên quan nhất mà mọi người vẫn hay nhắc đến. Nếu bạn thấy bổ ích thì hãy chia sẽ bài viết này để giúp bọn mình phát triển hơn nhé !

À mà đừng quên rằng shop Mô Hình Figure có rất nhiều loại figure giá rẻ dành cho các bạn đấy

Link sản phẩm: https://mohinhfigure.com/mo-hinh-anime/